Tất tần tật về các kích thước gạch lát nền phổ biến hiện nay

Trong quá trình lựa chọn gạch lát nền cho ngôi nhà, kích thước gạch là yếu tố quan trọng góp phần đảm bảo tính thẩm mỹ của tổng thể không gian nhờ vào sự tương xứng với diện tích. Đối với các gia chủ không chuyên về lĩnh vực này thường sẽ gặp phải khó khăn về việc lựa chọn kích cỡ gạch lát nền sao cho phù hợp để đem đem đến sự hài hòa cho khu vực ốp lát. Với sự ra đời và phát triển liên tục trên thị trường gạch cho ra vô số các mẫu mã với sự đa dạng về kích thước khác nhau là nguyên nhân dẫn dến sự băn khoăn này. Do đó trong bài viết hôm nay, Gạch lát nền đẹp Casagranda sẽ mang đến bạn một góc nhìn tổng quát về phân khúc các kích cỡ gạch lát nền phổ biến nhất hiện nay, giúp các gia chủ có thể tự lựa chọn các mẫu kích thước phù hợp cho ngôi nhà lý tưởng của mình.

Các kích thước gạch lát nền phổ biến hiện nay

1. Vì sao nên lựa chọn kích thước gạch lát nền?

Trong quá trình xây dựng thiết kế nhà ở, kích thước gạch đóng vai trò chủ chốt tạo nên vẻ đẹp cân đối cho tổng thể không gian. Tuy nhiên, ngày nay trong việc trang trí không có nguyên tắc bắt buộc nào phải lựa chọn gạch lát nền có kích thước như thế nào là đúng, mà sẽ sử dụng gạch có kích cỡ linh động phù hợp với mỗi diện tích khu vực ốp lát. Đồng thời, việc lên kế hoạch lựa chọn kích thước gạch tương ứng với mỗi không gian sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi mua số lượng gạch, kiểm soát tố đa sự dư thừa hay hao hụt gạch lát nền. Vì thế hãy quan sát, đo đạc chiều cao và chiều rộng của ngôi nhà mình để cho ra diện tích, sau đó ước lượng sơ bộ số lượng viên gạch cần sử dụng. Đừng nên mua ngay khi chưa tính toán cẩn thận về số lượng để tránh vấn đề thừa hay cắt gạch, gây lãng phí tiền bạc.

Tạo nên vẻ đẹp cân đối cho tổng thể không gian

2. Cách chọn kích thước gạch lát nền

Với nhu cầu ngày càng tăng cao trong trang trí thiết kế, thị trường gạch luôn phải đổi mới để cho ra các sản phẩm đa dạng kích thước để đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau từ các dự án nhà ở có diện tích nhỏ hoặc trung bình đến các công trình có quy mô lớn, linh động phù hợp với các đặc thù từng khu vực.

2.1 Phụ thuộc vào loại gạch

Hiện nay, gạch lát nền được phân chia thành hai loại chính là gạch hình chữ nhật và gạch hình vuông với các dòng lớn nhỏ khác nhau.

– Gạch lát nền hình vuông sẽ có các kích thước phổ biến như: gạch lát nền 60×60, gạch lát nền 50×50, gạch lát nền 80×80, gạch lát nền 40×40, gạch lát nền 1000×1000, gạch lát nền 100×100, gạch lát nền 30×30… đây là các mẫu được sử dụng thịnh hành cho phần không gian lát nền và thườngg được thi công theo kiểu 1:1 đều mắt.

Gạch lát nền 60×60

– Gạch lát nền hình chữ nhật thường có những mẫu ưu chuộng như: 15×120, 15×60, 15×90, 20×80, 20×120, 30×120, 30×60, 45×90, 60×120, 90×180… Thông thường, những dòng gạch hình chữ nhật sẽ được sử dụng nhiều hơn trong ốp lát không gian tường. Đối với các trường hợp khi sử dụng các kích thước hình chữ nhật cho phần nền, gạch sẽ được ốp lát theo kiểu 1:4 tạo độ so le bắt mắt hay 1:1 đều thẳng.

Gạch lát nền hình chữ nhật

2.2 Phụ thuộc vào diện tích

Đối với những ngôi nhà có chiều ngang của phần nền nhỏ hơn 4 mét thì bạn nên lựa chọn gạch lát nền có kích thước vuông như gạch lát nền 60×60 hay gạch lát nền 50×50, kết hợp với cách ốp lát xéo để tạo nên sự mở rộng không gian về thị giác. Khi chiều ngang của ngôi nhà b ạn lớn hơn 4 mét, bạn có thể sử dụng gạch có kích thước hình vuông lớn hoặc loại hình chữ nhật để giảm đường ron gây rối mắt và tạo sự liền mạch cho không gian. Do đó, tùy thuộc theo độ rộng của chiều ngang nền nhà, càng rộng hãy nên chọn kích thước gạch càng lớn để tạo sự thẩm mỹ sang trọng cho thiết kế, bên cạnh đó việc vệ sinh mà không vướng phải nhiều đường ron cũng dễ dàng hơn.

Tạo sự thẩm mỹ sang trọng cho thiết kế

3. Lựa chọn kích thước gạch theo không gian

Việc lựa chọn kích thước gạch lát nền cần phải tương ứng phù hợp với diện tích của từng không gian và chức năng khu vực nhằm mang đến tính thẩm mỹ hài hòa cho tổng thể ngôi nhà. Đối với các không gian khác nhau như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp hay phòng tắm đều có những đặc tính khu vực riêng, do đó khi sử dụng gạch lát nền cần có các kích thước tương xứng khác nhau, hãy cùng Casagranda tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này.

Lựa chọn kích thước gạch theo không gian

3.1 Không gian phòng khách

Việc lựa chọn mẫu gạch và kích thước sẽ phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố diện tích của mỗi không gian. Trong mỗi ngôi nhà, phòng khách sẽ là khu vực được ưu ái chiếm nhiều diện tích nhất bởi đây là không gian đóng vai trò chức năng chính là tiếp khách và nơi sinh hoạt chung của các thành viên gia đình. Vì thế, việc lựa chọn kích thước gạch lát nền phòng khách có kích thước cũng được chú trọng hơn khá nhiều.

Lựa chọn kích thước gạch lát nền phòng khách

Đối với các không gian phòng khách có diện tích nền nhà nhỏ hơn 15 mét vuông thì bạn nên sử dụng các loại gạch hình vuông với kích cỡ nhỏ như gạch lát nền 30×30 hay gạch lát nền 45×45, bạn có thể đồng thời kết hợp với kiểu lát xéo nhằm giúp mở rộng không gian hơn so với diện tích thực tế. Còn với các khu vực phòng khách có diện tích lớn hơn 15 mét vuông, việc lựa chọn các mẫu gạch lát nền lớn sẽ là điểm cộng cho thiết kế với các kích cỡ gạch lát nền 60×60 hay gạch lát nền 90×90. Tuy nhiên với các ngôi nhà có phong cách hướng đến thiết kế cổ điển thì gạch lát nền 40×40 phối hợp với nội thất gỗ sẽ là sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn. Trong các công trình biệt thự lớn, bạn nên sử dụng gạch lát nền 100×100 để tạo sự liền mạch cho khu vực ốp lát và làm nổi bật không gian sang trọng.

Không gian phòng khách

3.2 Không gian phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian thường có diện tích khiêm tốn và chiếm đa số là đồ nội thất lớn như giường ngủ, tủ đồ hay bàn trang điểm. Do đó khu vực này thường được dùng các mẫu gạch có kích thước nhỏ hoặc trung bình để tránh làm ngộp không gian như gạch lát nền 30×30 hoặc gạch lát nền 45×90. Đồng thời, bên cạnh việc chọn kích cỡ thì màu sắc gạch cũng đòi hỏi yếu tố hài hòa với đồ nội thất trong phòng để tạo nên sự thống nhất không gây rối mắt.

Không gian phòng ngủ

3.3 Không gian nhà bếp

Phòng bếp là khu vực ăn uống chung hằng ngày của gia đình nên trong quá trình thiết kế, tính đồng nhất với tổng thể ngôi nhà là điều quan trọng. Đối với nhà bếp có diện tích trên 4 mét vuông, bạn có thể sử dụng gạch lát nền 60×60 để nới rộng diện tích cho căn phòng mang đến sự thoáng mát và hiện đại hơn. Việc lựa chọn các mẫu gạch lát nền 30×30 hay gạch lát nền 30×60 sẽ thích hợp cho các phòng bếp có diện tích không được vuông vắn, giúp linh hoạt che được các khuyết điểm về diện tích và không phải cắt bỏ gạch nhiều trong quá trình ốp lát.

Không gian nhà bếp

3.4 Không gian nhà tắm

Các mẫu gạch lát nền 30×60gạch lát nền 60×60 là hai kích thước được ưa chuộng sử dụng cho không gian phòng tắm bởi tính linh hoạt có thể ứng dụng cho không gian nhỏ hoặc lớn. Đặc biệt với tính chất là khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước, hãy lựa chọn các dòng gạch có bề mặt mờ hoặc mịn để tạo độ bám khi di chuyển, mang lại sự an toàn cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là người lớn tuổi và trẻ em.

Không gian nhà tắm

Tất tần tật về các kích thước gạch lát nền phổ biến hiện nay được thông tin trên đây, mong rằng sẽ giúp các bạn có các nhìn tổng quan hơn về kích thước gạch lát nền trên thị trường gạch hiện nay. Để được tham khảo trực tiếp các mẫu gạch lát nền như trong bài viết trên, quý gia chủ có thể tham quan tại showroom gạch Casagranda tại địa chỉ 152 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, Quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh hoặc liên hệ tư vấn ngay tại số hotline 088 6699 625.