Những quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất

Để tìm hiểu về thiết kế nội thất, quý vị không thể bỏ qua những quy luật cơ bản trong thiết kế. Việc tìm hiểu và ứng dụng các quy luật này vào thực tế sẽ đảm bảo đúng không gian kiến trúc. Đặc biệt là sẽ giúp ngôi nhà trở nên vững chãi và thẩm mỹ hơn bao giờ hết. Vậy thiết kế nội thất cho không gian gia đình có những quy luật nào? Nếu quý vị cũng đang tìm hiểu về chủ đề này thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Gạch lát nền đẹp nhé!

Giúp ngôi nhà trở nên vững chãi và thẩm mỹ hơn bao giờ hết.

1.Quy luật cân bằng

Trong đời sống, cân bằng là quy luật không thể thiếu để giúp mọi việc trở nên hài hòa, đơn giản hơn. Trong thiết kế cũng vậy, cân bằng là quy luật quan trọng tạo nên sự cân đối về mặt tổng thể kiến trúc. Trong quy luật này, những yếu tố cần được xem xét để cân bằng với nhau là: chiều cao, chiều rộng, cấu tạo không gian, màu sắc, ánh sáng… của ngôi nhà.

Ngoài ra, cân bằng cũng có thể được thực hiện theo ba cách như: đối xứng, không đối xứng, đối tâm. Cân bằng bất đối xứng có thể hiểu là gia chủ lựa chọn đồ nội thất không giống nhau nhưng có hình ảnh, trọng lượng tương đương. Ngược lại, cân bằng đối xứng tạo ra những không gian cân đối, hài hòa với nhau nhưng không kém phần sinh động.

Cân bằng là quy luật không thể thiếu để giúp mọi việc trở nên hài hòa, đơn giản hơn.

2.Quy luật hài hòa

Quy luật hài hòa có thể hiểu đơn giản là sự quy tụ các yếu tố có chung tính chất phổ quát như: Màu sắc, chất liệu, kiểu dáng, tổ chức, hình dáng,…Yếu tố hài hòa tạo nên tính thẩm mỹ nhã nhặn, tinh tế cho không gian. Để có thể sáng tạo một công trình chuẩn quy luật hài hòa, gia chủ cần xác định được chủ đề, phong cách, cá tính,… cho không gian sống của mình.

Yếu tố hài hòa tạo nên tính thẩm mỹ nhã nhặn, tinh tế cho không gian.

3.Quy luật nhịp điệu

Đúng như tên gọi, quy luật này thể hiện bố cục trùng lặp trong kiến trúc, nội thất. Nhịp điệu trong kiến trúc được thể hiện trên mọi phương diện không gian và lặp lại liên tục tạo sự ấn tượng, độc đáo cho công trình. Quy luật này có thể ứng dụng cho mọi không gian từ phòng khách, phòng ngủ hay phòng tắm. Ngoài ra, để tham khảo thêm các món đồ nội thất sáng tạo theo quy luật nhịp điệu, quý vị có thể tham khảo tại trang web Gạch lát nền đẹp.

Không gian và lặp lại liên tục tạo sự ấn tượng, độc đáo cho công trình

4.Quy luật về điểm nhấn

Trong bất kì không gian kiến trúc nào, việc tạo điểm nhấn cũng là yếu tố hàng đầu để tăng độ nhận diện cũng như tính thẩm mỹ của công trình. Với quy luật tạo điểm nhấn, gia chủ có thể thoải mái lựa chọn món đồ nội thất ưng ý hay các phong cách thiết kế độc lạ. Quy luật về điểm nhấn là thuật tạo hiệu ứng thị giác trong không gian giúp thu hút mọi ánh nhìn vào một điểm đặc biệt. Quy luật này thường được ứng dụng với những ngôi nhà ưa thích sự tối giản nhưng không đơn giản.

Tuy nhiên, khi ứng dụng quy luật này, quý vị chỉ nên chọn vài điểm nhấn thực sự độc đáo để thiết kế nội thất, tránh chọn nhiều vì như vậy sẽ tạo ra phản ứng ngược. Một vài cách điểm nhấn mà quý vị có thể tham khảo như: Tranh tường, bình hoa, đèn bàn, kệ sách nhỏ,…

3 lý do nên chọn gạch vân kim loại cho không gian sống

Hiệu ứng thị giác trong không gian giúp thu hút mọi ánh nhìn vào một điểm đặc biệt.

5.Quy luật tương phản

Quy luật tương phản được thể hiện rõ nhất là việc lựa chọn gam màu cho không gian nội thất. Quy luật này giúp không gian thể hiện được rõ nội thất chủ đạo, tạo được tính thẩm mỹ rõ nét trên mọi phương diện. Ví dụ, quý vị nên lựa chọn màu sắc giữa gạch lát nềngạch ốp tường có độ tương phản nhau để tăng sự nổi bật cho ngôi nhà.

Tạo được tính thẩm mỹ rõ nét trên mọi phương diện.

6.Quy luật Tỷ lệ

Để tăng sự hài hòa, cân xứng cho công trình thì yếu tố tỷ lệ là điều không thể bỏ qua. Không chỉ kích thuớc, tỷ lệ có mặt trên mọi phương diện như màu sắc, sự sắp xếp, sắc độ,… Những thuật ngữ chỉ các loại tỷ lệ hiện nay là: Tỷ lệ vàng, tỷ lệ 1/3,.. Quý vị có thể ứng dụng để phân chia bố cục nội thất.

Biết cách ứng dụng quy luật tỷ lệ, gia chủ không chỉ “ăn gian” được diện tích không gian qua cách sắp xếp nội thất mà còn tối ưu hóa không gian, giúp ngôi nhà luôn được thoáng mát, sạch đẹp.

7.Quy luật cân xứng

Quy luật cân xứng đòi hỏi mọi thành phần trong không gian đều có hình dáng, kích thước tương đồng nhau, đồng nhất để tạo nên kiến trúc công trình. Trong thiết kế nội thất, sự cân xứng được thể hiện rõ qua các yếu tố như: Chiều dài, chiều rộng, chiều cao và chiều sâu. Từ đó, gia chủ có thể xác định được sự đồng nhất của các thành phần để tạo nên kiến trúc cho ngôi nhà.

Trên đây là các thông tin về những quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất mà Gạch lát nền đẹp muốn gửi tới quý vị. Hy vọng với bài viết trên sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho quý vị. Bên cạnh đó, để được hỗ trợ thêm về các sản phẩm gạch ốp lát cao cấp Italy, quý gia chủ có thể liên hệ đến hotline 088 669 9625 hoặc tham quan trực tiếp các bộ sưu tập gạch ốp lát, quý gia chủ có thể đến với Gạch lát nền đẹp tại địa chỉ showroom 152 Nguyễn Văn Trỗi, phường 8, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.