Dự án thiết kế dinh thự Artisan House của Morphogenesis tại Ấn độ

Artisan House là dự án thiết kế kiến trúc được đảm nhiệm bởi đội ngũ kiến trúc sư Morphogenesis, với sự tìm cách hồi sinh và thiết lập lại các biểu tượng hình ảnh nghệ thuật và văn hoá lâu đời của ngành thủ công truyền thống Ấn Độ của một gia đình nhà nghề. Ngoài ra, sự sang trọng và lối cách tân trong dự án này được thể hiện thông qua sự khéo léo và vẻ đẹp của các cấu hình không gian, mang đến cho không gian một chất lượng trải nghiệm thông qua việc kết hợp vật liệu xây dựng như gạch ốp lát, phương pháp kiến tạo và lối thiết kế độc đáo.

Hồi sinh và thiết lập lại các biểu tượng nghệ thuật và văn hoá lâu đời Ấn Độ

1. Thông tin về đội ngũ kiến trúc sư Morphogenesis

Morphogenesis được thành lập năm 1996 bởi hai kiến trúc sư Manit Rastogi và Sonali Rastogi. Đây là hai kiến trúc sư cùng có tầm nhìn chung về việc xác định một kiến trúc mới nổi của Ấn Độ. Cho đến nay, công ty đã phát triển thành một đội ngũ đa ngành sôi động bao gồm kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, kiến trúc sư cảnh quan và nhà thiết kế đô thị… Chính bởi thế nên Morphogenesis đã thành công trong nhiều dự án nổi bật.

Dự án thiết kế dinh thự Artisan House của Morphogenesis tại Ấn độ

Kể từ khi thành lập, Morphogenesis đã có được nhiều sự thành công với nhiều dự án nổi bật nhất. Các dự án của Morphogenesis đều được dựa trên từng bối cảnh, sự sáng tạo theo điều kiện vật lý, địa lý và văn hóa. Những dự án tiêu biểu của Morphogenesis phải kể đến như dự án trường Britsh, dự án hình thái mới được thiết lập để trở thành tòa nhà văn phòng lớn thứ hai trên thế giới, kế hoạch phát triển sông lớn hy vọng sẽ làm trẻ hóa mối quan hệ của Ấn Độ với sông Hằng, Artisan House, trung tâm văn phòng ở Gurgagon… Và tiêu biểu phải kể đến dự án thiết kế dinh thự Artisan House của Morphogenesis tại Ấn độ

2. Dự án thiết kế dinh thự Artisan House

Những ý tưởng thiết kế chính của ngôi nhà Artisan House đều dựa trên ý tưởng sự hòa hợp với thiên nhiên và tận dụng những mặt lợi thế của khu đất. Thiết kế khai thác địa hình nơi dự án được đặt để tạo ra hai cấp độ khác nhau đóng vai trò như hai khu vực chức năng. Cấu trúc thiết lập chính của ngôi nhà được chia thành hai phần bao gồm một không gian lớn với mục đích tổ chức lễ hội truyền thống và các dịp lễ lớn cho gia đình, phần không gian riêng tư còn lại được đặt ở tầng thấp hơn so với mặt bằng đất, và các khu vực chức năng sinh hoạt chung được phân bổ ở không gian cấp độ trên.

Cấu trúc thiết lập chính của ngôi nhà được chia thành hai phần
Không gian lớn với mục đích tổ chức lễ hội truyền thống cho gia đình

Thiết kế chính của ngôi nhà đòi hỏi phải giữ được các nét kiến trúc đặc trưng riêng của truyền thống người Ấn Độ, do đó các không gian sinh hoạt chung và riêng tư của ngôi nhà được thiết lập xung quanh một sân trung tâm có một ngôi đền, truyền đạt một sự toàn năng tâm linh. Một ngôn ngữ đồ họa được làm nổi bật lên thông qua các nguyên tắc tổ chức của thiết kế, giúp không gian này trở thành điểm nhấn của trung tâm ngôi nhà. Điều độc đáo ở ngôi nhà này là nó khó có thể gọi bất cứ không gian nào là một căn phòng bởi khi nhìn vào cách thiết kế chỉ thất được sự tiếp nối không gian một cách tổng quát.

Các không gian thiết lập xung quanh một sân trung tâm có một ngôi đền

Ngôi nhà gợi lên sự sang trọng trong cách sử dụng vật liệu và trang trí nội thất một cách hoàn chỉnh. Có đá thủ công ở một khu, thủ công kim loại ở khu khác, dệt ở khu tiếp theo. Chiến lược trải đều cho phép sử dụng các vật liệu thủ công riêng biệt và hơn 50 vật liệu khác mà không ảnh hưởng đến sự nhạy cảm của kiến trúc hay phá hủy sự gắn kết.

Ngôi nhà gợi lên sự sang trọng trong cách sử dụng vật liệu

Phần sân ngoài của ngôi nhà được bố trí thêm cảnh quan ngoại thất và trồng cây xanh, mặt đất của sân được sử dụng gạch lát nền ngoài trời xen kẻ cùng lớp cỏ xanh xanh mướt kéo dài đến khu vực vườn, sau đó dẫn vào một khu vực khác với một bức phù điêu điêu khắc trên tường, tiếp nối thêm là dẫn vào một khu vực hồ nước nóng ngoài trời thoáng đãng. Trải nghiệm được tạo ra giống như mở ra không gian sau không gian trong một bảo tàng.

Một bức phù điêu điêu khắc trên tường
Mặt đất của sân được sử dụng gạch lát nền ngoài trời xen kẻ cùng lớp cỏ xanh
Một khu vực hồ nước nóng ngoài trời thoáng đãng

Artisan House là một dự án thiết kế rất thành công của đội ngũ kiến trúc sư Morphogenesis dựa theo các yêu cầu gia đình truyền thống Ấn Độ, với các nguyên tắc thiết kế phản ánh đầy đủ lối sống truyền thống và thủ công của vật liệu truyền thống, nhưng đồng thời cũng kết hợp với lối kiến trúc hiện đại và thanh lịch tạo nên một sự trải nghiệm mới mẻ và độc đáo. Ngôi nhà này đại diện cho sự sang trọng được định nghĩa đúng với: sự sang trọng của thủ công, sự sang trọng về sự tự do với thử nghiệm mà khách hàng cho phép, và cuối cùng, sự sang trọng của những trải nghiệm khác nhau.

Kết hợp với lối kiến trúc hiện đại
Phản ánh đầy đủ lối sống truyền thống và thủ công vật liệu

Trên đây là các thông tin về dự án thiết kế dinh thự Artisan House của Morphogenesis tại Ấn Độ, để tìm hiểu thêm các dòng gạch ốp lát tương tự như dự án trên tại Việt Nam, quý gia chủ có thể với Casagranda tại địa chỉ 152 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, Quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh hoặc cần tư vấn hỗ trợ có thể gọi đến hotline 088 6699 625 để được giải đáp nhanh chóng.

Xem thêm: Xu hướng lựa chọn gạch ốp tường nhà tắm sang trọng mới nhất 2020